Nhiều cơ hội đầu tư vào Bắc Úc

Cơ hội đầu tư, jump 4 love làm ăn, học hành và du lịch tại vùng lãnh thổ Bắc Úc đang rất lớn và các doanh nghiệp VN sang đây làm ăn chắc chắn sẽ thành công.

Đó là khẳng định của ông Adam Giles – thủ hiến chính quyền vùng lãnh thổ Bắc Úc – nhân chuyến sang VN cùng đoàn doanh nghiệp Úc để tìm cơ hội hợp tác làm ăn hồi tuần cuối tháng 2-2014. Ông Adam Giles cho biết: “Trong chưa đầy sáu tháng, chúng tôi đã hai lần đến VN với mục tiêu thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa trao đổi kinh tế thương mại, văn hóa, giáo dục…với VN. Đặc biệt, chúng tôi mong muốn các nhà kinh doanh và đầu tư VN sang Bắc Úc tham quan, tìm hiểu cơ hội làm ăn, đầu tư trong thời gian tới.

* Doanh nghiệp VN có những cơ hội nào khi làm ăn kinh doanh với lãnh thổ Bắc Úc?

– Đất đai ở Bắc Úc còn rất nhiều diện tích chưa được khai thác, thổ nhưỡng, nguồn nước ngọt khá thuận lợi cho các nhà đầu tư nông nghiệp ở VN sang tìm hiểu đầu tư trồng rau các loại, xoài, chuối, dưa, nho… Tôi tin là với kinh nghiệm tại VN, các nhà đầu tư sẽ tìm thấy nhiều cơ hội vì lĩnh vực nông nghiệp tại Bắc Úc chưa phát triển. Cũng đã có vài nhà đầu tư VN mở các trang trại trồng thanh long, nhưng chúng tôi hi vọng sẽ thu hút thêm nhiều nhà đầu tư VN hơn nữa.

Đất rộng nhưng người ít nên đây sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp VN đưa những lao động có tay nghề biết tiếng Anh sang mở rộng cơ hội làm việc. Bắc Úc cũng còn rất nhiều mỏ khoáng sản, trong đó có mănggan, uranium, chì, sắt, phôtphat… với trữ lượng lớn chưa được khai thác. Bờ biển có nhiều mỏ khí gas (trữ lượng ước đến 240.000 tỉ m3 gas), dầu mỏ… Hàng loạt hệ thống đất đai đã chuẩn bị sẵn sàng cơ sở hạ tầng lên đến hơn 1.000ha với hệ thống cảng biển hoàn chỉnh. Tiềm năng khai thác du lịch cũng rất lớn, hiện chúng tôi đang đón phần lớn là khách đến từ các nước châu Á. Bắc Úc có thể cung cấp đến 500.000 con trâu mỗi năm, trong đó có 50% phục vụ xuất khẩu. Mới đây gần 600 con trâu của Bắc Úc lần đầu tiên xuất khẩu sang VN và sắp tới số lượng trâu xuất khẩu sang VN sẽ tăng lên.

Đặc biệt, chúng tôi chỉ cách VN khoảng ba giờ bay nên rất thuận tiện cho việc đi lại, giao thương, đầu tư, du lịch.

* Đường bay thẳng từ TP.HCM sang Darwin (Bắc Úc), do Hãng hàng không Jetstar khai thác, đã tạm ngừng vào đầu năm 2012. ông có kế hoạch đề nghị các hãng hàng không mở lại đường bay thẳng này?

– Hãng hàng không Jetstar có cổ phần của Chính phủ Úc và tôi đang đề nghị hãng hàng không này nghiên cứu khả năng mở lại đường bay TP.HCM – Darwin để khai thác các cơ hội kinh doanh, làm ăn, giáo dục đang mở ra. Ngoài ra, những du khách Úc yêu thích các vùng biển nắng ấm áp sẽ đến VN và ngược lại những du khách VN sẽ đến khám phá vùng đất du lịch mới ở Bắc Úc.

Bản thân tôi đã đến VN và nghỉ mát nhiều ngày tại các vùng biển Nha Trang, Đà Nẵng… và rất thích những bãi biển dài, xinh đẹp, tràn đầy ánh nắng ở những nơi này. Nếu hãng này bay lại, tôi tin nhiều hãng hàng không khác cũng sẽ mở đường bay thẳng nối VN với Darwin, thay vì phải quá cảnh một vài giờ tại Singapore hay Kuala Lumpur (Malaysia) như hiện nay.

Trả lời