Category Archives: Tin tức – sự kiện

5 lý do nên đầu tư và định cư tại Úc

23 NĂM TĂNG TRƯỞNG LIÊN TỤC

Khả năng phục hồi kinh tế và sự tăng trưởng bền vững của nước Úc cung cấp môi trường hấp dẫn, an toàn và ít rủi ro để kinh doanh.

GDP của ÚC = 1500 Tỷ đô la Mỹ

Hơn 23 năm qua, nền kinh tế của Úc đã đạt được tốc độ tăng trưởng bình quân GDP thực tế là 3.3%/năm. Tốc độ tăng trưởng kinh tế dự báo của Úc giữa năm 2015 và 2019 là cao nhất trong số những nền kinh tế tiên tiến trọng yếu.

Sự tăng trưởng này được củng cố bởi vị trí của Úc nằm trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đang bùng nổ. Các ngành công nghiệp quan trọng trên toàn cầu của Úc được biết đến trên thế giới về chất lượng cao của hàng hóa và dịch vụ.

Khai thác mỏ tiếp tục là ngành đóng góp chính cho hồ sơ thương mại quốc tế của nước Úc, nhưng nó là ngành dịch vụ của đất nước, tạo ra hơn 80% sản lượng kinh tế của nước này. Ngành này đang tăng nhanh hơn bất kỳ ngành công nghiệp khác, phản ánh sự tích hợp sâu sắc về chuyên môn nghiệp vụ sẵn có tại Úc.

MỘT NỀN KINH TẾ ĐỔI MỚI

Úc nổi tiếng trên toàn cầu như là một đất nước đổi mới, với các viện học thuật và khoa học đẳng cấp thế giới, mức độ đầu tư vào nghiên cứu và phát triển (R&D) cao, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin hiện đại và bảo hộ sở hữu trí tuệ mạnh mẽ.

Úc là nơi có 20 trường đại học trong số 400 trường đại học hàng đầu trên thế giới. Những nhà nghiên cứu của nước Úc cũng đang hướng đến hoặc hợp tác về nghiên cứu vượt trội và thường xuyên đăng lên những phát hiện của họ trong nhiều ấn phẩm được trích dẫn nhiều nhất trên thế giới.

Có sự hỗ trợ mạnh mẽ cho nghiên cứu & phát triển R &D ở Úc, với sự tài trợ đáng kể từ các tổ chức khu vực công và tư nhân và sự ưu đãi lớn về thuế nghiên cứu và phát triển (R & D).

Những đối tác quốc tế sẽ tìm thấy nhiều cơ hội để tham gia vào các dự án nghiên cứu với các trường đại học hàng đầu của Úc và các tổ chức khoa học.

Tổ chức nghiên cứu công nghiệp và khoa học của Úc đứng trong TOP 1% các tổ chức khoa học của thế giới về 14 trong số 22 lĩnh vực nghiên cứu.

LỰC LƯỢNG LAO ĐỘNG TÀI NĂNG

Lực lượng lao động của Úc là một trong những lực lượng được giáo dục tốt nhất, đa văn hóa và đa ngôn ngữ nhất trên thế giới.

Gần 40% lực lượng lao động của Úc có bằng cấp đại học.

Nước Úc cung cấp một lực lượng lao động, bằng với lực lương ở cả hai nền văn hóa phương Tây và châu Á. Gần 30 phần trăm người lao động của Úc được sinh ra ở nước ngoài. Ngoài tiếng Anh ra thì khoảng 2,1 triệu người Úc nói một ngôn ngữ châu Á và 1,3 triệu người nói một ngôn ngữ châu Âu.

Tỷ lệ ghi danh giáo dục đại học của Úc được xếp top 10 của thế giới. Hệ thống giáo dục chất lượng cao của nước này cũng làm cho nó là điểm đến phổ biến lớn thứ tư cho sinh viên quốc tế. Gần 75% những sinh viên đã ghi danh khóa học kinh doanh và các khóa học liên quan đến công nghệ.

Với một nguồn cung cấp sẵn có người lao động thông minh, có tay nghề và ý thức về văn hóa, các công ty có thể xây dựng một lực lượng lao động Úc dễ dàng.

LIÊN KẾT VỚI CHÂU Á

Nước Úc đã phát triển quan hệ thương mại mạnh mẽ với các nước láng giềng Châu Á của mình. 10 trong số 12 thị trường xuất khẩu hàng đầu của Úc nằm trong khu vực. Các doanh nghiệp của Úc hiểu những thị trường này, mang đến những lợi ích về kinh nghiệm và liên kết vững chắc. Đồng thời, nước Úc duy trì liên kết vững chắc với các nước đối tác thương mại truyền thống ở Châu Âu và Bắc Mỹ.

Các hiệp định thương mại song phương mới và hiện có cũng đã được thiết lập để hỗ trợ dòng chảy của hàng hóa, dịch vụ và đầu tư giữa Úc và các đối tác thương mại Châu Á lớn của nó, đặc biệt Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Nước Úc vẫn luôn là điểm đến hàng đầu cho đầu tư quốc tế và du lịch, với Châu Á bây giờ là nguồn tăng trưởng nhanh của đầu tư trực tiếp từ nước ngoài và du khách ở nước ngoài.

Vị trí của Úc cũng là cầu nối múi giờ chính của thế giới, tạo ra sự tiếp cận 24 giờ cho các tổ chức toàn cầu với những hoạt động liên tục.

DỄ DÀNG KINH DOANH

Kinh doanh tại Úc dễ dàng.

18,000 công ty nước ngoài đã đăng ký tại ở Úc

Hệ thống quản lý hiệu quả và minh bạch của đất nước mang đến một môi trường an toàn. Ổn định chính trị và các khuôn khổ pháp lý và quản trị đúng đắn tạo ra một môi trường kinh doanh ổn định và an toàn. Trong sáu năm liên tiếp, Úc đã xếp hạng thứ ba trên Index of Economic Freedom. Úc có một nền tài chính tinh vi, tạo sự tiếp cận với một trong những nguồn tài sản ngân hàng lớn nhất của khu vực Châu Á-Thái Bình Dương cũng như nguồn tài sản hưu trí lớn thứ tư của thế giới.

Những thông tin này thu hút một trong những tổ chức lớn nhất thế giới đến Úc. 18 trong số top 20 công ty theo xếp hạng FT Global 500 và 8 trong số top 10 theo xếp hạng Fortune 100 có hoạt động ở Úc. Một trong năm doanh nghiệp ở Úc với hơn 200 nhân viên thí ít nhất 50% có vốn nước ngoài.

Các chương trình hỗ trợ tại Úc

  • Sự hỗ trợ của các Tiểu bang, vùng lãnh thổ Úc

Chính phủ Úc và Chính quyền tiểu bang và vùng lãnh thổ Úc cung cấp sự hỗ trợ được chọn lựa cho các doanh nghiệp. Sự hỗ trợ luôn có sẵn cho việc thành lập một doanh nghiệp, mở rộng doanh nghiệp, hoặc cho những hoạt động cụ thể, chẳng hạn như nghiên cứu.

  • Sự hỗ trợ tìm kiếm và phát triển nhân sự tại Úc

Úc có một lực lượng lao động có tay nghề cao và linh hoạt, được hỗ trợ bởi các chương trình của Chính phủ để tăng việc làm và học tập tại nơi làm việc. Chính phủ Úc cũng cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp nào đủ điều kiện để nâng cao tay nghề cho nhân viên hiện có, xây dựng doanh nghiệp, và nâng cao năng suất.

Sở Việc Làm Úc cung cấp sự ưu đãi, hỗ trợ về tài chính và dịch vụ để giúp các doanh nghiệp tìm kiếm và đào tạo nhân viên tay nghề thông qua dịch vụ Job Services Australia. Loại hỗ trợ và mức độ hỗ trợ sẽ khác nhau tùy theo doanh nghiệp và sự đa dạng của lực lượng lao động của bạn.

Chính phủ Úc hỗ trợ chủ lao động và các cá nhân trong việc tìm kiếm các chương trình đào tạo phù hợp với sự phát triển các kỹ năng thông cơ quan đăng ký khoảng 5.000 tổ chức đào tạo đã đăng ký và 4.900 bằng cấp được công nhận trên toàn quốc và các khóa học được chính thức công nhận.

  • Ưu đãi về thuế Nghiên Cứu & Phát Triển (R&D) của Úc

Chính phủ Úc cung cấp ưu đãi cho các công ty tham gia vào nghiên cứu và phát triển (R & D) tại Úc. Các ưu đãi thuế R & D cung cấp các công ty nào có đủ điều kiện đối với thuế bù đắp cho chi phí bỏ ra cho hoạt động nghiên cứu và phát triển thích hợp đã thực hiện trong suốt năm. Các hoạt động R & D được tiến hành ở nước ngoài có đủ điều kiện theo những trường hợp nhất định. Chương trình được phối hợp quản lý bởi AusIndustry (một cơ quan chính phủ Úc) và Sở Thuế Vụ Úc (ATO). Các doanh nghiệp phải đăng ký hoạt động R & D mỗi năm với AusIndustry trước khi đưa ra một yêu cầu bù đắp thuế với ATO.

  • Chương trình tạo điều kiện thuận lợi cho dự án quan trọng (MPF)

Chính phủ Úc tìm cách để khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực tư ở các xí nghiệp sản xuất và bền vững. Chương trình MPF nhằm cung cấp hỗ trợ tiến trình phê duyệt của Chính phủ và nhằm để xác định các chương trình hỗ trợ của chính phủ hiện có cho những người đề xuất dự án lớn có ý nghĩa chiến lược. Nó cũng nhằm mục đích phối hợp với tiến trình của Chính phủ Úc và chính quyền tiểu bang và vùng lãnh thổ để mà, nếu khả thi, tiến trình tiến hành đồng thời và không trùng lặp.

  • Dịch vụ Tạo điều kiện thuận lợi cho dự án quan trọng cho ngành du lịch (Tourism Major Project Facilitation (TMPF))

Đầu tư vào du lịch là một ưu tiên quan trọng theo Chiến lược Du lịch của Chính phủ Úc vào năm 2020. Làm việc chặt chẽ với Austrade, Tourism Australia và Chính quyền Tiểu bang và vùng lãnh thổ, dịch vụ TMPF cung cấp cho những người đề xuất người liên lạc trung tâm ở Chính phủ Úc để giúp hướng dẫn cho người đề xuất thông qua cả hai Chính phủ Úc, tiểu bang và lãnh thông phê duyệt tiến trình. Dịch vụ TMPF sẽ làm việc cùng với các cơ quan chính phủ Úc, tiểu bang và vùng lãnh thổ thúc đẩy tiến trình phê duyệt theo cách thức hợp lý và hiệu quả.

  • Hỗ trợ xuất khẩu từ Úc

Chính phủ Úc có thể cung cấp hỗ trợ có sẵn cho nhà xuất khẩu, bao gồm viện trợ, tài trợ và hỗ trợ tài chính và sự hỗ trợ khác.

Làm việc cùng các chuyên gia

USIS có một mạng lưới các chuyên gia đầu tư trên toàn nước Úc. Các chuyên gia về đầu tư của chúng tôi có thể giúp bạn xác định cơ hội đầu tư, các dự án tiềm năng, tìm kiếm nguồn vốn, đối tác liên minh chiến lược và cung cấp tư vấn về quá trình chấp thuận đầu tư.

Chúng tôi cung cấp dịch vụ toàn diện và bảo mật, sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc và giúp bạn thực hiện quyết định đầu tư đúng đắn và kết nối bạn với những người thích hợp ở Úc.

Nhiều cơ hội đầu tư vào Bắc Úc

Cơ hội đầu tư, jump 4 love làm ăn, học hành và du lịch tại vùng lãnh thổ Bắc Úc đang rất lớn và các doanh nghiệp VN sang đây làm ăn chắc chắn sẽ thành công.

Đó là khẳng định của ông Adam Giles – thủ hiến chính quyền vùng lãnh thổ Bắc Úc – nhân chuyến sang VN cùng đoàn doanh nghiệp Úc để tìm cơ hội hợp tác làm ăn hồi tuần cuối tháng 2-2014. Ông Adam Giles cho biết: “Trong chưa đầy sáu tháng, chúng tôi đã hai lần đến VN với mục tiêu thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa trao đổi kinh tế thương mại, văn hóa, giáo dục…với VN. Đặc biệt, chúng tôi mong muốn các nhà kinh doanh và đầu tư VN sang Bắc Úc tham quan, tìm hiểu cơ hội làm ăn, đầu tư trong thời gian tới.

* Doanh nghiệp VN có những cơ hội nào khi làm ăn kinh doanh với lãnh thổ Bắc Úc?

– Đất đai ở Bắc Úc còn rất nhiều diện tích chưa được khai thác, thổ nhưỡng, nguồn nước ngọt khá thuận lợi cho các nhà đầu tư nông nghiệp ở VN sang tìm hiểu đầu tư trồng rau các loại, xoài, chuối, dưa, nho… Tôi tin là với kinh nghiệm tại VN, các nhà đầu tư sẽ tìm thấy nhiều cơ hội vì lĩnh vực nông nghiệp tại Bắc Úc chưa phát triển. Cũng đã có vài nhà đầu tư VN mở các trang trại trồng thanh long, nhưng chúng tôi hi vọng sẽ thu hút thêm nhiều nhà đầu tư VN hơn nữa.

Đất rộng nhưng người ít nên đây sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp VN đưa những lao động có tay nghề biết tiếng Anh sang mở rộng cơ hội làm việc. Bắc Úc cũng còn rất nhiều mỏ khoáng sản, trong đó có mănggan, uranium, chì, sắt, phôtphat… với trữ lượng lớn chưa được khai thác. Bờ biển có nhiều mỏ khí gas (trữ lượng ước đến 240.000 tỉ m3 gas), dầu mỏ… Hàng loạt hệ thống đất đai đã chuẩn bị sẵn sàng cơ sở hạ tầng lên đến hơn 1.000ha với hệ thống cảng biển hoàn chỉnh. Tiềm năng khai thác du lịch cũng rất lớn, hiện chúng tôi đang đón phần lớn là khách đến từ các nước châu Á. Bắc Úc có thể cung cấp đến 500.000 con trâu mỗi năm, trong đó có 50% phục vụ xuất khẩu. Mới đây gần 600 con trâu của Bắc Úc lần đầu tiên xuất khẩu sang VN và sắp tới số lượng trâu xuất khẩu sang VN sẽ tăng lên.

Đặc biệt, chúng tôi chỉ cách VN khoảng ba giờ bay nên rất thuận tiện cho việc đi lại, giao thương, đầu tư, du lịch.

* Đường bay thẳng từ TP.HCM sang Darwin (Bắc Úc), do Hãng hàng không Jetstar khai thác, đã tạm ngừng vào đầu năm 2012. ông có kế hoạch đề nghị các hãng hàng không mở lại đường bay thẳng này?

– Hãng hàng không Jetstar có cổ phần của Chính phủ Úc và tôi đang đề nghị hãng hàng không này nghiên cứu khả năng mở lại đường bay TP.HCM – Darwin để khai thác các cơ hội kinh doanh, làm ăn, giáo dục đang mở ra. Ngoài ra, những du khách Úc yêu thích các vùng biển nắng ấm áp sẽ đến VN và ngược lại những du khách VN sẽ đến khám phá vùng đất du lịch mới ở Bắc Úc.

Bản thân tôi đã đến VN và nghỉ mát nhiều ngày tại các vùng biển Nha Trang, Đà Nẵng… và rất thích những bãi biển dài, xinh đẹp, tràn đầy ánh nắng ở những nơi này. Nếu hãng này bay lại, tôi tin nhiều hãng hàng không khác cũng sẽ mở đường bay thẳng nối VN với Darwin, thay vì phải quá cảnh một vài giờ tại Singapore hay Kuala Lumpur (Malaysia) như hiện nay.